CÔNG THỨC NƯỚC ÉP GIÁ ĐỖ THANH NHIỆT MÙA HÈ

Linka 13/07/2020
LINKA.VN

Trong những ngày hè oi bức cách tốt nhất để giải nhiệt là uống một cốc nước ép giá đỗ vừa dịu thanh vừa mát và bổ dưỡng cho cơ thể.

Các loại rau nảy mầm từ nhiều loại đậu và hạt.

Trong các loại rau mầm, mầm giá đỗ là loại đầu tiên các bạn nên thử khi ép. Vị và mùi đều nhẹ, dễ uống, dễ kết hợp và lại cho nhiều nước. 100gr giá đỗ ép bằng máy ép chậm cho ra gần 100ml nước, vì vậy tỉ lệ nước trên 95%. Mùa hè giá đỗ ép thêm cùng các loại rau củ khác rất hợp vì giá đỗ hơi có tính hàn, giải nhiệt và bổ sung vitamin tuyệt vời.

Giá đỗ có chứa nhiều vitamin và protein nhưng lượng calo rất thấp. Quá trình đánh thức nảy mầm từ hạt đậu thành giá là quá trình chuyển hóa tinh bột thành đường đơn giản giúp cơ thể dễ tiêu hóa, hấp thu và cũng là bước đánh thức rất nhiều dinh dưỡng vượt trội của giá đỗ so với bản thân nó khi còn là hạt đậu.

Tác dụng của giá đỗ

Có thể nói, đây là một nguyên liệu làm nước ép rất dễ tìm, giá thành rẻ và lại đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cao. Nếu bạn sử dụng 100gr giá đỗ để ép nước bằng máy xay sinh tố thì có thể cho ra gần 100ml nước ép giá đỗ. Bản thân giá đỗ có mùi nhẹ, vị thanh rất dễ uống và dễ kết hợp với các loại rau củ khác. Theo Đông y thì giá đỗ còn có tính hàn nên có tác dụng giải nhiệt và bổ sung vitamin rất tốt cho cơ thể, nhất là những ai bị nóng trong.

Mỗi ngày bạn chỉ cần ăn một lượng nhỏ hoặc uống một cốc nước ép giá đỗ là bạn đã bổ sung thêm các chất chống oxy hóa, thêm protein và những dinh dưỡng quý báu khác cho cơ thể.

Đặc biệt giá đỗ còn là một thực phẩm quý đối với chị em phụ nữ. Ngoài tác dụng có chứa rất nhiều vitamin C giúp tái tạo tế bào làm da trở nên căng mịn, tăng sức đề kháng của hệ miễn dịch thì nước ép giá đỗ còn giúp làm giảm stress, giảm lo lắng và thậm chí là giúp giảm bớt trầm cảm sau khi sinh nở.

Không chỉ vậy, uống nước ép giá đỗ đều đặn còn giúp cho đôi mắt khỏe mạnh. Các nghiên cứu lâm sàng trong những thời gian gần đây đã chỉ ra được chất Folate có trong giá đỗ rất bổ dưỡng cho đôi mắt, giúp giảm thiểu thoái hóa điểm vàng do tuổi tác gây ra.

Đây là một thông tin hết sức hữu ích bởi ngày nay cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ, ngày ngày đôi mắt của con người phải tiếp xúc với quá nhiều tia khúc xạ từ màn hình máy tính, tivi, điện thoại…làm tăng nguy cơ các bệnh về mắt.

Ngoài ra, chất Mangan chứa trong nước ép giá đỗ rất có lợi cho việc xây dựng cấu trúc xương. Chất Mangan khi được hấp thụ vào cơ thể kết hợp với Canxi, vitamin D, Mg, Zn, Cu và Boron có thể giúp cải thiện được khối lượng xương ở phụ nữ, giảm nguy cơ loãng xương – một mối lo của chị em phụ nữ khi bước sang tuổi trung niên.

Củ đậu là món quen thuộc của người Việt. Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời của Jicama chủ yếu bắt nguồn từ sự kết hợp độc đáo của vitamin, khoáng chất, chất dinh dưỡng thực vật và các hợp chất hữu cơ khác, bao gồm chất xơ, vitamin C, vitam E, folate, vitamin B6, axit pantothenic, kali, magiê, mangan, đồng, sắt, và cả một lượng nhỏ chất đạm thực vật. Nước ép củ đậu giúp giảm cân an toàn, hỗ trợ tiêu hóa, tăng cường miễn dịch, ngăn ngừa các loại ung thư khác nhau, cung cấp năng lượng, kiểm soát đái tháo đường, xây dựng xương chắc khỏe, tăng tuần hoàn, giảm huyết áp và tăng chức năng não.

Dứa là loại nguyên liệu quan trọng trong làm nước ép. Dứa vào mùa ngọt lịm và thơm nức mũi. Dứa tươi vừa ít calo, không chứa chất béo bão hòa và cholesterol, lại vô cùng dồi dào vitamin chống oxy hóa trong đó tỉ lệ vitamin C đặc biệt cao. Bromelain đặc biệt chỉ có ở dứa có tác dụng chống viêm, chống đông máu và chống ung thư.

Hướng dẫn cách làm nước ép giá đỗ

Nguyên liệu: 100gr giá đỗ rửa sạch, 1 cốc nước trắng, có thể cho thêm chút đường

Cách làm: cho giá đỗ vào máy xay sinh tố, cho thêm 3 thìa café nước trắng. Sau đó bật máy xay trong khoảng 2 phút. Nếu thấy giá đỗ ra nhiều nước thì dừng, nếu thấy thiếu nước thì cho thêm mấy thìa café nước trắng. Tiếp tục xay cho đến khi nhuyễn.

Chú ý: nước ép nên sử dụng ngay sau khi xay cho không bị mất chất dinh dưỡng. Với những bạn không quen uống vị thanh thì có thể cho thêm chút đường để tạo độ đậm đà.

Đây là công thức “must have” vào mùa hè dành cho các bạn! Nếu các bạn chưa ép rau mầm thì rất nên kết hợp chúng với nước ép hàng ngày nhé.

Bạn đang xem: CÔNG THỨC NƯỚC ÉP GIÁ ĐỖ THANH NHIỆT MÙA HÈ
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng nhập
Đăng ký
Hotline: 0383.55.33.88
x